http://dothophugiahung.com/

Media

Thống kê truy cập

tin tức

cách treo hoành phi câu đối sao cho đẹp

Hiện nay trong mỗi giá đình , nhà thờ tổ , đình , chùa , thì bàn thờ là nơi thiêng liêng và cao quý nhất , là nơi thờ ông bà tổ tiên, thổ công …Trên bàn thờ được bài chí các đồ cúng như mâm hoa quả, bó đúa, lọ hoa, ảnh thờ ông bà và để trang chí cho không gian thờ được ấm cúng và trang hoàng thì thường được thêm vào đó là bộ hoành phi câu đối được treo bao quanh khu bàn thờ làm toát lên sự âm cúng và trang nghiêm cung như gia phong của gia đình .

Trong bài viết này đồ thờ Phú gia hưng sẽ hướng dẫn quý gia chủ cách treo hoành phi câu đối sao cho đẹp và hợp với gia phong nề nếp gia đình, đình , chùa.

Trước tiên không thể trèo tùy tiện các câu chữ của câu đối theo ý thích cá nhân mỗi người , mỗi câu chữ trên hoành phi câu đối phải được đặt đúng chỗ, như đình chùa sẽ có các câu chữ khác nhau, bàn thờ gia tiên sẽ có câu chữ khác nhau.

Kích thước của hoành phi câu đối cũng cần phải được lưu ý sao cho kích thước vào các cung đẹp, tránh các cung xấu , quý khách hàng có thể dựa vào thước đỗ ban để chọn cho minh các kích thước phu hợp với gia đình mình.

Cách treo thì bức hoành phi bao giờ cũng được treo chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Góc treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi sao cho chân của hoành phi sẽ là đầu của câu đối:

1, đối với nhà mái bằng hoặc nhà không có cột thì hoành phi được treo cách mặt ban thờ khoảng từ 1,3 đến 1,5m là đẹp nhất, còn về câu đối. ta treo sao cho đầu câu đối cao bằng vị trí chân của hoành phi.

2. - về kích thước của hoành phi thông thường kích thước chiều dài của hoành phi bằng với kích thước chiều dài của ban thờ đang có, sau đây là một số kích thước phổ thông của hoành phi: ( d1,76 x r0,67 (m), d1,97 x r0,68 (m), d2,17 x r0,69(m), d2,37 x r0,75(m) d2,55 x r0,81(m))

 - kích thước chiều dài của câu đối với câu đối lòng mo ( ôm cột ) thì chiều dài được tính từ trên  đầu dạ quá dang xuống mặt đất được bao nhiêu ta trừ đi 60cm nếu là nhà có kê sập nằm ở gian giữa và trừ 40cm nếu là nhà ko kê sập, 

-  với câu đối phẳng treo sát tường thì chiều dài được tính từ chân của hoành phi ( dự tính ) xuống mặt đất và trừ 60cm.

trên đây là cách treo hoành phi và câu đối phổ thông và cơ bản nhất để có được không gian thờ đẹp và ấm cúng mà http://dothophugiahung.com xin được gửi đến quý khách hàng ngoài ra còn tùy thuộc vào từng không gian thờ khác nhau mà ta có cách treo hoành phi câu đối sao cho cân sứng và hài hòa với không gian đó miễn sao về mặt thẩm mỹ cho ta được một cái nhìn đẹp nhất là được!

Sản phẩm nổi bật

Thông tin liên hệ


Đường dây nóng  / zalo: 

đt: 0973 913 208